Cà phê luôn là thức uống ưa thích của nhiều người không chỉ vì độ thơm, ngon mà nó còn giúp cho con người ta lấy lại tinh thần, tỉnh táo vào mỗi sáng. Vì lý do ấy, cà phê luôn được những người sành trong giới tìm đến. 

Nhưng không phải ở đâu hay lúc nào bạn cũng mua được những gói cà phê thật vì rất nhiều nơi lấy cái lợi trước mắt mà làm giả, hay thêm vào cà phê một số thành phần khác.

Qua bài viết này, Tam Lộc Coffee mách bạn 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê thật và giả
 

Cà phê nguyên chất


Cà phê nguyên chất là gì?

Cà phê nguyên chất là cà phê được làm hoàn toàn 100% hạt cà phê thật, không pha tạp thêm các chất phụ gia hay bột đậu nành, bột gạo cháy,...

Tùy từng loại cà phê nguyên chất mà có mùi hay hương vị khác nhau.

Lợi ích của việc uống cà phê

Ngoài lợi ích giúp cho tinh thần tỉnh táo, sảng khoái hơn, cà phê còn có những công dụng ít ai ngờ đến. Ví dụ như nếu đến đặn uống cà phê 1-2 lần/ngày, bạn sẽ thấy phần mỡ bụng của bạn được cải thiện đáng kể.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho rằng, người uống cà phê thường xuyên sẽ có tỷ lệ mỡ so với trọng lượng cơ thể ít hơn người bình thường.

>>> Xem thêm: Lợi ích đáng nể của việc uống cà phê đúng cách

Những lưu ý khi uống cà phê

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời ấy bạn cũng nên lưu ý một số điều khi sử dụng cà phê:

- Bạn có thể bị say cà phê nếu uống cà phê lúc đói. Khi uống cà phê lúc đói, sẽ gây hiện tượng tăng hoocmon Cortisol khiến cơ thể của bạn trở nên căng thẳng có dấu hiệu đau đầu, nôn mửa.

- Nếu uống cà phê vào buổi tối, bạn có thể bị mất ngủ do hoạt chất Caffeine có trong cà phê sẽ kích thích não bộ của bạn tỉnh táo từ đó bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để bắt đầu chìm vào giấc ngủ.

10 cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê thật và giả

Nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê thật và giả cũng rất đơn giản, bản chỉ cần để ý và quan sát một số yếu tố sau đây:

Màu của bột cà phê

Phân biệt qua trọng lượng 

Cà phê khi xay ra có khối lượng riêng rất nhỏ. Cách để dễ nhận thấy nhất đó chính là bạn hãy cầm hai túi cà phê có cùng một trọng lượng lên để so sánh.

Gói cà phê nào có độ phình, đầy đặn, nhiều hơn thì là cà phê thật. Do cà phê giả sẽ pha trộn thêm những loại bột khác nên khối lượng riêng sẽ nặng hơn nhiều so với cà phê nguyên chất.

Dựa vào độ tơi xốp

Cà phê thật sẽ có một độ tơi xốp nhất định nếu được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm. Còn cà phê giả do độn thêm những thành phần phụ gia khác nên có hiện tượng vón cục, không giữ được độ tơi xốp kể cả khi đã được bảo quản tốt.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng cùng lượng cà phê vào hai cốc nước. Cốc có cà phê nguyên chất sẽ nổi lâu hơn, chìm chậm hơn. Cóc chứa cà phê giả thường chìm nhanh hơn, tan nhanh hơn và nhanh có màu hơn.

Màu của bột cà phê

Màu bột cà phê thật thường có màu nâu đậm, nếu rang chưa tới sẽ có màu ngả vàng và có mùi nồng. Còn đối với bột cà phê giả thương có màu nâu đen đậm hoặc nâu ngả vàng nhiều hơn, chất bột vón cục, không tơi đều.

Mùi của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thường có mùi thơm rất tự nhiên, không bị nồng, lưu hương lâu. Nhờ vậy và có rất nhiều gia đình thường để bột cà phê nguyên chất vào một góc tủ lạnh để khử mùi thức ăn.

Còn với bột cà phê giả thường được pha các tạp chất khác, thì có mùi hắc hơn, đôi khi còn có mùi tanh, nặng mùi do các chất tạo mùi cà phê gây ra hoặc có mùi khét nhẹ do độn thêm bột đậu nành rang cháy.

Nhìn vào màu sắc cà phê khi pha

 
 

Cà phê nguyên khi được pha thường có màu nâu cánh gián, trong. Khi bạn cho thêm đá, nhìn dưới ánh sáng sẽ có màu nâu hổ phách. 

Còn cà phê giả thường có màu nâu đen hoặc có màu đen đục. Khi cho đá vào, để một sẽ phân ra thành hai lớp rất rõ ràng. 

Mùi hương khi pha cà phê

Độ sánh của cà phê khi pha

Nước của cà phê nguyên chất khi pha có độ sánh nhẹ nhưng không đáng kể, có một lớp bọt nhẹ màu nâu nhạt, thường tan rất nhanh. Còn đối với cà phê giả, khi độn các loại bột vào thường có độ sánh hơn, thậm chí là đặc và hơi kẹo lại.

Mùi hương khi pha cà phê

Nếu bạn là người hay uống cà phê hay thưởng thức cà phê lâu năm, thì chỉ cần ngửi thôi bạn cũng sẽ nhận ra được đâu là cà phê thật, đâu là cà phê giả.

Cà phê nguyên chất thường có cái mùi đặc trưng của nó. Mùi cà phê thật thường không quá nồng, cũng không quá gắt, mùi thơm dịu dàng, lưu hương rất lâu.

Cà phê giả thường có mùi thơm gắt và nồng hơn, hương thơm cũng không giữ được lâu.

Nhận biết bởi vị cà phê

Cà phê nguyên chất luôn mang một mùi vị vô cùng đặc trưng. Khi cà phê được rang ở nhiệt độ thích hợp kết hợp với thời gian vừa đủ, sẽ cho ra một vị đắng thanh pha một chút vị chua nhẹ, hậu thường có vị ngọt nhẹ, đọng lại ở cuống họng.

Đối với cà phê giả thường có vị đắng gắt hơn, do bị pha trộn bởi một số tạp chất nên đã làm mất đi vị chua quyến rũ vốn có của cà phê. 

Nhiều người nghĩ rằng cà phê là phải đắng mà chê cà phê nguyên chất thiếu đi sự đậm đà mà không biết rằng chính vị chua thanh nhẹ ấy mới đúng là vị cà phê chuẩn.

>>> Xem thêm: Cà phê nguyên chất 100% từ hạt cà phê thật

Trạng thái khi pha cà phê

Bột cà phê nguyên chất chưa thành phần nhiều xenlulozơ, ít tinh bột nên khi gặp nước nóng sẽ có sủi bọt nhẹ, nổi bột lên phin, phin có hiện tượng nổi nắp lên, bã cà phê sau khi pha vẫn có độ tơi nhất định, chứ không dính hết lại với nhau.

Vậy nên nếu pha cà phê nguyên chất muốn ngon thường phải ủ cà phê bằng nước nóng, để hạt cà phê nở đều, sau đó mới tiến hành pha.

Còn đối với bột cà phê pha trộn thêm nhiều loại bột khác sẽ có hiện tượng bết dính, xẹp xuống, khiến nước cốt chảy chậm và lâu hơn rất nhiều. Bã cà phê sau pha cũng nhão, dính và vón cục nhiều hơn

Qua bọt của cà phê

Cà phê nguyên chất khi pha xong, lắc hoặc khuấy lên sẽ có lớp bọt nhẹ, có màu nâu nhạt, có độ mịn, xốp nhưng sau đó sẽ tan rất nhanh,

Đối với cà phê giả thì lớp bọt này xuất hiện ít hơn, lâu tan hơn và đặc biệt sẽ không có màu nâu đặc trưng của cà phê.

Bọt pha cà phê

Lời kết

Trên đây là 10 cách nhận biết cà phê nguyên chất, cà phê thật và giả. Để nhận biết cà phê thật giả cũng rất dễ dàng, chỉ cần bạn tinh y quan sát kĩ là có thể thấy được. Nhưng để nhận biết được chính xác nhất thì còn phải dựa trên kinh nghiệm thưởng thức cà phê của chính bạn. 

Nhận biết cà phê thật cũng giống như việc bạn nhận ra người yêu của mình ở giữa biển người vậy. Chỉ cần đủ yêu, đủ hiểu, tinh tế quan sát, dựa vào sự quen thuộc là bạn có thể nhận ra ngay thôi.

Tam Lộc Coffee mong rằng bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn.

Mua Cà phê chuẩn - Chọn ngay Tam Lộc Coffee.