Vào thế kỉ 17, cà phê hạt Mocha chỉ có ở thành phố cảng của Mocha, Yemen và chỉ được bán ở dạng đã rang để ngăn chặn việc nhân giống. Tuy nhiên, một số thủy thủ đã lấy được hạt giống và đem về trồng ở đảo Java, Indonesia. Việc kết hợp này đã tạo ra giống cà phê mới là Mocha Java, có độ a-xít mạnh hơn cà phê Mocha ở Yemen.


 


Giống cà phê moka được người Pháp mang sang Việt Nam. Cà phê Moka hiện nay được trồng ở vùng cao nguyên tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Vùng đất trồng cà phê moka tốt nhất hiện nay là tại Cầu đất.


 


Trong các họ cà phê, giống cà phê Moka này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít. Không những thế, cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc là thủ phủ của Cà phê Việt nam.


 


Vì vậy, ở Việt nam,  cà phê mocha luôn quý hiếm, có giá cao hơn các loại cà phê khác. Có thể thấy, không có nhiều người trong chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80% café Arabica, Moka.
cà phê moka rang mộc nguyên chất


 


Tìm hiểu thêm về cà phê Moka


 


1. Cà Phê Hạt Nguyên Chất Moka là Giống cà phê có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon, tức Cà phê Moka, hay Moka Dầu.


 


Phía nam Tây Nguyên là Tỉnh Lâm Đồng có đặc tính khi hậu và thổ nhưỡng khá riêng biệt. Tỉnh Lâm Đồng nằm trên cao nguyên thứ ba và cao nhất của vùng đất Tây Nguyên_ cao nguyên Lâm Viên - Di Linh (cao 1.500m so với mặt biển). Tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đalạt là vùng đất cao nguyên rất thuận lợi cho cây cà phê Arabica thuộc các giống ngon hảo hạng phát triển. Giống cà phê có giá trị cao nhất Việt nam và có chất luợng hương vị sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới là Arabica Bourbon, tức Cà phê hạt nguyên chất Moka, hay Moka Dầu. Arabica Bourbon (Moka) xuất phát từ cảng Mocha, Yemen, nổi tiếng một thời. Moka được du nhập đến đảo Bourbon (bây giờ có tên là Reunion), một hòn đảo nhỏ thuộc Pháp, nằm trong Ấn Độ Dương, cách Madagascar 700 km về phía đông và cách Mauritius 200 km về phía tây nam. Giống Arabica Bourbon này, lần đầu tiên được người Pháp đưa vào Việt Nam là năm 1875. Người pháp lập ra một số đồn điền cà phê để canh tác Moka. Sau khi Moka được thu hoạch và chế biến, được tung ra thị trường với thương hiệu “Arabica du Tonkin” vang bóng một thời, cực kỳ nổi tiếng thơm ngon, sang trọng chỉ có tầng lớp thượng lưu, quí tộc mới được thưởng thức. “Arabica du Tonkin” Cà phê hạt nguyên chất Moka danh tiếng trồng ở Việt nam phần lớn được nhập khẩu về Pháp để phục vụ cho những người thưởng thức sành điệu. Cà phê hạt có vị acid nhẹ với mùi rượu vang, hậu vị ngọt. Bourbon được trồng ở những nơi cao hơn thường có đặc tính thơm hương hoa. Lá của cây bourbon rộng, trái tương đối nhỏ, và nặng. Hạt moka nhỏ màu xanh biếc. Từ lâu Moka Dầu được trồng và sinh trưởng tốt tại các xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường… Thành phố Đà Lạt. Với độ cao hơn 1,600m so với mực nước biển, thiên nhiên đã ban tặng cho con người ở vùng Cầu Đất, xã Xuân Trường, Đà Lạt điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để trồng giống cà phê hạt nguyên chất Moka rất được ưa chuộng trên thị trường. Moka Cầu Đất được xem bà hoàng của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ và vị ngon quân bình, mượt-mà, lưu luyến cách đặc biệt của nó. Có điều khá đáng tiếc là nhiều hộ nông dân do tác động của kinh tế thị trường, chưa có đủ tâm huyết bảo tồn giống Arabica Bourbon nên khi thấy các giống Catimo, Typica có năng suất cao, dễ trồng, đem đến nhiều lợi nhuận kinh tế, đã trồng thế vào sau khi chặt bỏ khá nhiều cây Moka. Hiện nay, tuy có nhiều cố gắng khôi phục lại giống cà phê quí nầy, nhưng Moka vẫn còn rất hiếm, và do đó, giá cà phê nhân rất cao.


 


2. Cà Phê hạt Nguyên Chất Moka Sạch 100% Đặc Biệt có có vị ngọt, chua thanh và mùi hương thơm nồng nàn quyến rũ, mùi vị thơm ngọt, ít đắng, cafein thấp, hậu vị ngọt.


 


* Tên tiếng Anh : Moka Pure Coffee


 


* Tên tiếng Việt : Cà Phê Hạt Nguyên Chất Moka


 


* Mùi vị : Cà Phê Hạt Nguyên Chất Moka sạch 100% đặc biệt có vị đắng nhẹ xen lẫn chua thanh hài hòa cùng với vị béo cùng chất dầu trong hạt Moka. Mùi thơm nồng nàn gây ấn tượng và chinh phục. Hậu vị kéo dài, truyền cảm hứng.


 


* Phong cách : Gu người Việt, phù hợp với Nam/Nữ


 


* Pha chế : Pha truyền thống hoặc Espresso, uống với đường hay sữa (Nóng hay đá) tùy thích.


 


* Thành phần : Cà Phê Hạt Nguyên Chất Moka Sạch 100%